Bạc xỉu là gì?
Bạc xỉu là cách gọi tắt từ cụm từ “ bạc tẩy xỉu phé” xuất phát từ tiếng Quan Thoại (là tiếng Trung phổ biến trong công động người Hoa tại Sài Gòn) nhằm để chỉ món sữa nóng thêm một chút cà phê. Vì thế, có thể khẳng định rằng bạc xỉu và cafe sữa là 2 món thức uống hoàn toàn không giống nhau.
Bạc xỉu là một trong những thức uống độc đáo nhất sinh ra tại Sài Gòn, cộng đồng người Hoa ở Sài Gòn có lẽ đi sớm hơn người Việt trong xuất xưởng hàng quán, trong đó có coffee. Vào thời gian đầu, coffee đen cùng với coffee sữa vẫn rất khó uống đối với phụ nữ và trẻ con vì họ không quen vị đắng của coffee, tỷ lệ cà phê, tăng tỷ lệ sữa trong ly thức uống để những người khó uống cafe nhất vẫn thấy thích uống.
Sài Gòn thì bạc xỉu là thức uống quen thuộc khi đi cùng bố mẹ vào những quán cafe, vừa được trải nghiệm chút vị đắng của cà phê vừa lại thưởng thức vị ngọt của sữa. Bên cạnh đó, bạc xỉu là cũng món thức uống ruột của nhiều chị em phụ nữ thay vì cafe sữa quá đậm vị. Xét tại một khía cạnh nào đó, bạc xỉu như một món thức uống kết nối với những người bạn đi cùng uống coffee.
Cách pha bạc xỉu ngon
Bước 1: Đầu tiên bạn dùng nước sôi tráng sơ các phần của phin cà phê. Sau đó, quý khách lắp các bộ phận của phin pha lại với nhau, cho vào phin bột cà phê, rót một ít nước sôi để làm ướt bột café.
Tiếp theo, sử dụng nắp gài nén nhẹ café xuống, để bột cà phê kết dính lại với nhau và khi nước sôi thẩm thấu xuyên qua thì coffee sẽ chiết xuất đều, không bị nghẽn. khác biệt là nước cốt café đậm đà, không quá nhạt, quá lỏng.
Bước Tiếp đến, quý khách hàng rót thêm nước sôi vào phin, đậy nắp phin lại và đợi cho cà phê nhỏ giọt xuống ly bên dưới.
Bước 2: Trong thời gian chờ đợi café chiết xuất thì bạn pha chế hỗn hợp sữa tươi để làm bạc xỉu. quý khách hàng cho 40ml sữa đặc vào ly và thêm một ít nước sôi để làm loãng sữa đặc, dùng muỗng khuấy đều. Sau đó bạn cho thêm sữa tươi vào ly.
Bước 3: Cách làm bạc xỉu sủi bọt bắt mắt rất đơn giản. Khi cafe đã chiết xuất xong thì các bạn sử dụng dụng cụ đong, lấy khoảng 10ml nước cốt cafe phin. Sau đó, quý khách sử dụng cây tạo bọt cho cà phê bằng tay, đánh nhẹ vào nước cốt cafe để tạo ra lớp bọt bồng bềnh tại trên.
Bước cuối cùng thì bạn rót hỗn hợp cà phê vừa tạo bọt vào ly sữa đã chuẩn bị ở bước 2, thêm đá bào, khuấy đều rồi vớt phần bọt trang trí ở trên bề mặt cốc bạc xỉu đá là xong.
Tham khảo thêm sản phẩm liên quan: Bếp giữ nóng bình đựng cà phê loại nào tốt?
Cách pha bạc xỉu nóng đơn giản
Bước 1: Pha cafe bằng phin với công thức như ở bước 1 của cách pha bạc xỉu đá.
Bước 2: Khi cà phê đã pha vẫn còn nóng, các bạn cho vào bình shake và lắc nhẹ để tạo bọt.
Bước 3: Cho sữa tươi cùng sữa đặc và nồi, đun lửa nhỏ và liên tục khuấy đều đến khi sữa sôi lăn tăn là được.
Bước 4: Đổ hỗn hợp sữa ra cốc, sau đó đổ coffee đã được tạo bọt cafe lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách pha coffee sữa đá ngon
Bước 1: Cho 2 – 3 thìa cafe bột vào phin, các bạn nên cho nhiều một chút để đảm bảo độ đặc cho ly cà phê nâu sữa. Sau khi cho vào phin, quý khách lắc nhẹ để dàn đều cà phê, giúp mặt cà phê phẳng thì sẽ không quá khó khăn nén hơn.
Bước 2: Đổ sữa đặc vào ly với lượng phù hợp với sở thích của quý khách hàng. Nếu muốn uống ngọt, quý khách hàng cho rất nhiều sữa một chút. nhiều các bạn lại thích uống cafe vị đắng rất nhiều hơn thì bạn có thể bớt sữa trong cách pha coffee sữa đá ngon.
Bước 3: Đậy nắp nén coffee lại. Nếu phần này có chốt nén thì các bạn vặn chặt để nén cafe xuống (có thể dùng mũi dao hoặc chuôi thìa). Trước khi pha coffee sữa đá ngon, quý khách hàng cho một thìa nước nóng vào trước để làm ẩm và giúp cà phê nở ra.
Bước 4: Đun nước sôi rồi rót từ từ vào phin đựng cà phê cho cà phê ngấm dần. các bạn rót một lượng nước vừa đủ, ngập quá mặt coffee một chút là được.
Bước 5: Trong quá trình đợi coffee nhỏ giọt, nếu thấy chảy nhanh, quý khách lại vặn chặt chốt nén cafe hơn. Nếu coffee chảy nhanh, quý khách nên điều chỉnh lại chốt nén để cách pha coffee sữa đá của các bạn đạt được lượng nước vừa đủ dùng nhất.
Bước 6: Cuối cùng ngồi đợi cho cafe nhỏ giọt hết là các bạn đã có cốc cà phê sữa thơm ngon đậm đà rồi. Khi uống chỉ cần cho thêm vài cục đá nhỏ sẽ ngon hơn rất nhiều đấy.
Cuối cùng tôi chúng tôi muốn gợi ý một số dụng cụ dùng để giữ nóng cafe như: Bếp hâm nóng cà phê, bình đựng cà phê, bình ủ cà phê, bình hâm cà phê thông dụng được sử dụng nhiều tại thời điểm này.
Với Cách pha bạc xỉu thơm, cách pha cà phê sữa ngon chuẩn cùng với những lưu ý vô cùng bổ ích, chắc chắn bạn sẽ tích lũy thêm được rất nhiều những kinh nghiệm trong việc pha chế đồ uống trăm người đắm, vạn người say này.
0 Bình luận cho: "Cách pha bạc xỉu thơm, cách pha cà phê sữa ngon chuẩn"